ติดหวานมากไป ต้องใช้ความหวานสังเคราะห์

โภชนาการคือ อาหารที่เรานั้นทานเข้า ไปแล้วร่างกายนำมาใช้ประโยชน์ช่วยในเจริญเติบโตซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ที่สำคัญความหวานยังเป็นพลังงานในการดูคลิปโป๊เย็ดยับVKได้ด้วย แต่ถ้าหากกินหวานมากเกินไปร่างกายก็อาจจะอ่อนเพลียจนดูคลิปโป๊เย็ดยับVKไม่ไหว การกินอาหารให้ถูกสัดส่วนและเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเพื่อให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง
น้ำตาลเทียม ในขนมหวานของไทยได้แก่ ฝอยทอง ตะโก้ ทองหยิบ ทองหยอดขนมชั้น ขนมเข่ง ขนมเปี๊ยะและของหวานชนิดอื่น ๆ เพราะคนส่วนมากนิยมและชอบทานของหวาน นิยมใช้รสหวานช่วยในการปรุงรสแต่งรสชาดให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น สารให้ความหวานจึงนิยมนำมาใช้ในการทำขนม ปรุงอาหารและเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไป

สารให้ความหวานที่เรารู้จักและนิยมใช้กันมากที่สุดก็คือน้ำตาลที่อยู่ในพวกคาร์โบไฮเดรต ทางเคมีจะมีน้ำตาลที่ให้รสหวานมีมากกว่าร้อยกว่าชนิดที่รู้จักกันดีและพบได้โดยทั่วไป ได้แก่ ฟรักโทส กลูโคส ในน้ำนมและซูโครส ในผลไม้ได้แก่ แล็กโทส ใครที่อยากมีพลังงานก่อนดูคลิปโป๊เย็ดยับVKควรกินผลไม้สดสักหน่อยจะช่วยเพิ่มพลังได้ดี

อีกหนึ่งปัญหาของการทานหวานหรือทานน้ำตาลที่มีปริมาณสูงเกินไปคือ เกิดฟันผุ เพราะแบคทีเรียในช่องปากจะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดที่เรียกว่ากรดแลคติกที่ทำให้เคลือบฟันผุกร่อนและเกิดอาการฟันผุได้ ปกติทั่วไป ผู้คนนิยมทานของหวานจึงพยายามหาสารที่ให้ความหวานแบบอื่นมาแทน น้ำตาลเพื่อจะได้ลดแคลอรี่ให้ต่ำลง และใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้และไม่ทำให้ฟันผุอีกด้วย

สารให้รสหวานหรือน้ำตาลเทียมได้แก่
สารที่มีรสหวานที่ได้จากธรรมชาติ
สารที่ให้รสชาติหวานจากธรรมชาติที่ไม่ใช่น้ำตาลนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด ตั้งแต่ให้ค่าความหวานประมาณ 50 เท่าของน้ำตาล ไปจนถึงสารบางชนิด ที่มีรสชาติหวานกว่าน้ำตาลถึง 2,000 -​ 3,000 เท่า ส่วนมากแล้วจะเป็นสารสกัดที่ได้จากพืช เช่น หญ้าหวาน ชะเอมเป็นต้น
-​ ไซคลาเมต เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 30 เท่า ไม่ให้พลังงาน นิยมนำไปปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ มีตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 เรื่อยมาโดยเฉพาะในช่วงของสงคราม โลกครั้งที่ 1 และ 2 เนื่องจากขาดแคลนน้ำตาลทราย ความหวานของไซคลาเมตไม่สูงมากทำให้อาหารไม่ออกรสหวานหรือขมเวลาทานและไม่มีรสหวานติดลิ้นหลังจากทานอาหารหมด
-​ ขันทศกร เป็นสารที่สังเคราะห์และมีรสหวาน ได้มีคนค้นพบและนำมาใช้ปรุงอาหารให้ความหวานสูงกว่าน้ำตาลถึง 300 -​ 700 เท่า ให้รสหวานเอียนจัด ติดลิ้นและรู้สึกขมหากใช้ในปริมาณที่มากเกิน ไม่มีพลังงานจึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในผู้ที่คุมน้ำหนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *