ทำความรู้จักกับห่วงคุมกำเนิด

ห่วงคุมกำเนิด หรือ ห่วงอนามัย เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใส่ไว้ปิดช่องทางไม่ให้อสุจิเข้าสู่มดลูกเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นห่วงคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน และมีผลข้างเคียงน้อย มีดาราหนังโป๊บางคนที่ใช้วิธีนี้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ และเพื่อความสะดวกสบายใยการทำงานหรือการถ่ายทำหนังโป๊
ห่วงคุมกำเนิดแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่
ห่วงอนามัยหุ้มทองแดง เป็นแบบที่มีความนิยมค่อนข้างสูง ทำงานโดยการปล่อยไอออนทองแดงออกมา ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของอสุจิและไข่ ทำให้ไม่สามารถปฏิสนธิกันได้
ห่วงอนามัยที่มีฮอร์โมน จะทำการปล่อยฮอร์โมนออกมา ซึ่งห่วงอนามัยชนิดนี้นะส่งผลต่อการหนาตัวของมูกปากมดลูก ทำให้อสุจิไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ และยับยั้งการตกไข่ได้บางส่วน วิธีนี้มีดาราหนังโป๊ไม่กี่คนที่เลือกใช้ เพราะต้องรับมือกับฮอร์โมนที่ค่อนข้างสูง
ประสิทธิภาพของ ห่วงคุมกำเนิด โดยปกติแล้วจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก อัตราความล้มเหลวใน 1 ปีแรกน้อยกว่า 1% ถือว่าดีทีเดียวสำหรับการใช้งาน และไม่ต้องวุ่นวายเปลี่ยนบ่อยๆ
อายุการใช้งาน ห่วงอนามัยหุ้มทองแดงมีอายุการใช้งาน 5-10 ปี ส่วนห่วงอนามัยที่มีฮอร์โมนมีอายุการใช้งาน 3-5 ปี
ผลข้างเคียงของห่วงคุมกำเนิดอาจเกิดขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการเพียงเล็กน้อยและหายไปเองภายในไม่กี่เดือน เช่น ประจำเดือนมามากและนานขึ้น จะตรงข้ามกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด ซึ่งแบนั้นจะทำให้ประจำเดือนมาน้อยลง และหยุดไปเอง เนื่องจากผนังมดลูกบางลง นอกจากนี้การใช้ห่วงคุมกำเนิดอาจจะมีตกขาวเพิ่มขึ้น ปวดท้องประจำเดือน ปวดท้องน้อย
ห่วงคุมกำเนิดมีข้อห้ามบางประการ เช่น ห้ามผู้ที่ตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ใช้งาน ผู้ที่มีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน มีเนื้องอกในมดลูก มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง
วิธีใส่ห่วงคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิดควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแพทย์จะใส่ห่วงอนามัยเข้าไปในโพรงมดลูกผ่านช่องคลอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เร็วกว่าหนังโป๊บางเรื่องอีก
วิธีดูแลห่วงคุมกำเนิด ข้อดีของห่วงคุมกำเนิดไม่จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เพียงแต่ควรตรวจเช็คห่วงอนามัยเป็นประจำทุกปี เพื่อดูว่าห่วงอนามัยอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งเหมาะกับการทำงานของดาราหนังโป๊มากๆ และในการการถอดห่วงคุมกำเนิด สามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
ห่วงคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน และมีผลข้างเคียงน้อย เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการคุมกำเนิดในระยะยาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *